CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH CHÍNH THỨC CỦA UBND HUYỆN SAPA
Màu giao diện

Tuần Văn hóa - Du lịch để lại ấn tượng trong lòng du khách09:04:42 | 04-05-2015 | Chuyên mục: News & Events

Hơn 6,2 vạn khách du lịch đến Sa Pa trong Tuần Văn hóa - Du lịch

Kết thúc dịp nghỉ lễ dài ngày, cũng là kết thúc chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa năm 2015. Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh, Tuần Văn hóa – Du lịch năm nay đã để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách.

Thị trấn Sa Pa nườm nượp khách du lịch.   Ảnh: Ngọc Bằng

 

Theo thống kê của huyện Sa Pa, Tuần Văn hóa – Du lịch năm đã đón hơn 6,2 vạn khách du lịch (tăng hơn 1 vạn khách so với dự kiến). Đó cũng chính là lời khẳng định cho sức hút mạnh mẽ của khu du lịch này đối với du khách trong và ngoài nước.

Những sự kiện văn hóa trong Tuần Văn hóa – Du lịch năm nay mặc dù không mới so với những năm trước, nhưng vẫn hấp dẫn khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng. Những chương trình “Lễ hội trên mây”, “Ngày hội văn hóa bản Mông” ở Cát Cát (San Sả Hồ) hay “Một ngày làm nông dân” ở Tả Phìn Sa Pa là những điểm nhấn quan trọng, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của Sa Pa vào mỗi dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 khiến du khách mỗi năm đến đây đều háo hức mong chờ được khám phá, trải nghiệm.

Đêm khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch với những tiết mục văn nghệ đặc sắc.   Ảnh: Ngọc Bằng

Đặc biệt là đêm khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch hoành tráng với màn bắn pháo hoa rực rỡ sắc màu, lần đầu tiên được trình diễn đã thu hút hàng vạn du khách tham gia. Nằm trong chuỗi các sự kiện, năm nay có một chương trình cũng trở nên hấp dẫn, góp thêm một không gian văn hóa sắc màu, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc Sa Pa đó là đêm diễn trang phục của 6 dân tộc huyện Sa Pa cũng thu hút nhiều khán giả, khách du lịch đang nghỉ dưỡng tại Sa Pa tới xem cổ vũ.

Không chỉ có khí hậu mát mẻ, các sản vật địa phương xứ sở ôn đới, nét ẩm thực của đồng bào các dân tộc vùng cao, cùng những sản phẩm mang tính đặc hữu như thuốc tắm của người Dao đỏ Sa Pa luôn tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài nước, các lễ hội mang đầy sắc màu văn hóa cũng tạo nên sức hấp dẫn đối với khách du lịch khi đến Sa Pa.

Điểm mới trong Tuần văn hóa - Du lịch năm nay, huyện Sa Pa đã quyết liệt trong việc tăng cường quản lý về giá, xử phạt các khách sạn, nhà hàng tăng giá phòng nghỉ, dịch vụ ăn uống, giữ xe, đồng thời, chủ động bố trí các bãi đỗ xe và phân luồng giao thông. Nhờ đó đã tạo sự yên tâm cho du khách đến đây trong những ngày này.

Màn bắn pháo hóa rực rỡ sắc màu lần đầu tiên được tổ chức.   Ảnh: Ngọc Bằng

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Lào Cai, trong dịp này đã có 81.907 lượt xe ô tô qua lại trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận tỉnh Lào Cai, tăng gấp 2 lần so với ngày thường. Mặc dù trên tuyến Quốc lộ 4D (Lào Cai đi Sa Pa) lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, song không xảy ra tai nạn. Tại khu vực thị trấn Sa Pa, dù lượng phương tiện đổ về rất đông nhưng chỉ xảy ra ùn tắc cục bộ tại một số tuyến phố.

Việc huy động nguồn lực từ công tác xã hội hóa cũng được huyện Sa Pa thực hiện có hiệu quả. Theo đó, đã có hơn 800 triệu đồng tiền ủng hộ từ các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện Sa Pa. Từ nguồn xã hội hóa, huyện đã thêm kinh phí tổ chức các hoạt động, chương trình và các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao trong Tuần Văn hóa - Du lịch.

Du khách trải nghiêm chương trình "Một ngày làm nông dân" tại xã Tả Phìn.

Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa khẳng định: Nhờ dự đoán trước lượng khách và phương tiện tham gia giao thông đổ về Sa Pa sẽ tăng mạnh, huyện đã chủ động nhiều phương án giảm ùn tắc giao thông, bố trí  bến bãi đỗ xe cũng như quản lý chặt việc niêm yết giá phòng theo quy định, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm đăng tải giá phòng nghỉ quá cao so với quy định trên các trang mạng, chấn chỉnh ngay các nhà hàng khách sạn, bãi đỗ xe tự ý tăng giá dịch vụ trong dịp nghỉ lễ. Đến thời điểm này có thể khẳng định Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa 2015 đã thành công tốt đẹp, tạo ấn tượng tốt đối với nhiều du khách khi đến Sa Pa.

Khép lại Tuần Văn hóa, chương trình văn nghệ đặc sắc “Sắc màu vùng cao” vào đêm 2/5 đã thu hút hàng nghìn lượt du khách tham gia thưởng thức các tiết mục. Như lời “giã bạn”, đêm văn nghệ đầy màu sắc đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, như lời hẹn với du khách đến mùa lễ hội năm sau.

Theo baolaocai.vn

Bài viết khác:

Top